Giới thiệu Chương trình đào tạo Nhập học và học phí Hoạt động khác Lịch sử và phát minh

Phát minh ra máy vi tính

   

Học viện Léon Bollée đã giới thiệu với các bạn trên trang internet HOMO CALCULUS những chặng đường lịch sử của sự tính toán và tin học qua nhiều thế kỷ cho đến giữa thế kỷ 19. Học viện mong muốn làm sáng danh tất cả những nhà nghiên cứu và những kỹ sư đã cống hiến vào những chặng đường phát triển quan trọng nhất và quyết định nhất về những phương tiện tính toán, tiền thân của ngành tin học.

Học viện mong muốn bổ sung trang sử này bằng cách nhắc lại rằng chiếc máy vi tính đầu tiên đã được chế tạo tại Pháp bởi xí nghiệp R2E do ông Trương Tòng Ti người Việt Nam lãnh đạo. Một kỹ sư người pháp tên là François Gernelle đã hoàn thiện và nâng cao máy tính MICRAL, máy tính đầu tiên chế tạo năm 1973.

 

Micral N - 1973
 


 

Tất cả cộng đồng Pháp và Việt Nam rất tự hào được bày tỏ lòng thành kính của mình đến với họ.

Chiếc máy vi tính của kỹ sư François Gernelle và kỹ sư Trương Tòng Ti, những chiếc chuông của Léon Bollée và của nhà thờ Đức Bà Thành Phố Hồ Chí Minh, đây là tín hiệu mà có lẽ số phận đã mong muốn, trong lĩnh vực tin học, để đoàn kết và xích lại gần nhau hai nước Pháp - Việt trong cùng một cuộc thám hiểm khoa học kỹ thuật vì con người.
 
Những đóng góp của nước Pháp trong lịch sử phát triển nghành tin học :
  Nếu Léon Bollée, cùng với những phát minh của mình, đã góp công lớn trong lịch sử phát triển của ngành tin học, nếu Blaise Pascal, là một triết gia, là nhà toán học người Pháp vào đầu thế kỹ 17, đồng thời là người đầu tiên phát minh ra loại máy tính được lưu thông trên thị trường, thì nước Pháp là nơi đã chứng kiến nhiều tiến bộ vĩ đại trong ngành tin học như: một nhóm nghiên cứu người Pháp đã phát triển hệ ngôn ngữ ADA, hệ ngôn ngữ chuẩn được Bộ Quốc Phòng Mỹ sử dụng năm 1976; một nhóm nghiên cứu khác của Pháp, cùng với Alain Colmérauer một nhà nghiên cứu của trường Đại học Marseille, đã hiệu chỉnh hệ ngôn ngữ thông minh Prolog_loại ngôn ngữ được người Nhật xem là chuẩn mực để sử dụng trong chương trình nghiên cứu đầy tham vọng của họ, trong năm 1982, về máy tính thế hệ thứ tư; cũng phải kể thêm CNET_một nhóm nghiên cứu khác thuộc phòng nghiên cứu nổi tiếng của Pháp France Télécom_ đã đặt ra chuẩn ATM trong việc truyền dữ liệu.
  Thế nhưng, danh sách vẫn còn rất dài với Philippe Khanh_ người đã thành lập tập đoàn Borland tại Mỹ, với phòng nghiên cứu nổi tiếng của Pháp France Télécom_nơi thực hiện thành công việc truyền đi một lưu lượng 1 terabyte (tương đương 1024 gigabyte) thông tin trong 1 giây trên 1000 km sợi quang học; với một doanh nghiệp của Pháp, ALCATEL, doanh nghiệp được xem là hàng đầu thế giới về truyền tải dữ liệu bằng đường quang học và có cơ sở trên hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam; với tập đoàn DASSAULT SYSTEME, tập đoàn liên kết với IBM để bán phần mềm CATIA nổi tiếng cho CAO...
  Tiến bộ là một truyền thống của Pháp, nơi có những nhà nghiên cứu, những kỹ sư nổi tiếng thế giới, do đó, những điểm vượt trội của Pháp là điều không cần phải chứng minh nữa.
 

[ Đầu trang ]